Mực nhảy, đặc sản trứ danh của xứ biển

Mực nhảy là đặc sản của vùng đất Vũng Áng, Hà Tĩnh. Bất cứ ai khi đến du lịch tại Hà Tĩnh hoặc Nghệ An đều phải dừng chân ghé lại thưởng thức món đặc sản này. Có thể nói đây là một trong những loại hải sản cao cấp nhất của xứ biển vì giá thành của nó còn đắt đỏ hơn cả cá hồi, cá ngừ vây xanh.

Mực nhảy

Nếu là một tín đồ hải sản thì chắc hẳn bạn đã từng thưởng thức qua nhiều món ngon như cá hồi, tôm hùm, cá ngừ đại dương…Hoặc bạn cũng đã thưởng thức rất nhiều món ngon từ mực. Thế nhưng đã đã biết đến món mực nhảy trứ danh của Hà Tĩnh chưa?! Đây là loại hải sản cao cấp, không thua kém gì cá hồi hay cá ngừ vây xanh. Hãy cùng tìm hiểu mọi điều thú vị về đặc sản này nhé!

Mực nhảy là gì

Mực nhảy là những con mực còn sống, đang tung tăng bơi lội trong nước. Sở dĩ  đặt tên như vậy là vì khi vừa câu lên, các con mực này vẫn còn “nhảy múa” tung tăng. Sau đó, nhờ trang thiết bị công nghệ, mực sẽ được giữ sống khi vào bờ. Sau đó, mực sẽ được nuôi trong các lồng bè. Rồi mực sẽ được vận chuyển đến tay khách hàng.

Mực nhảy

Mực nhảy là những con mực còn sống, bơi lội

Khi chế biến, những con mực này vẫn còn sống khỏe, tung tăng bơi lội. Do đó, đầu bếp có thể chế biến được rất nhiều món khác nhau. Đồng thời, chất lượng món ăn cũng có thể đạt đến sự hoàn hảo tuyệt đối. Trong khi đó, nếu sử dụng mực ướp đá thì dù chế biến xuất sắc đến đâu thì món ăn chỉ đạt đến độ ngon nhất định.

Các cấp độ tươi sống của mực

Có thể chia độ tươi sống của mực thành 4 cấp độ tăng dần: mực cáp đông; mực ướp đá; mực nháy và mực nhảy. Chỉ có duy nhất mực nhảy là còn sống, bơi lội. Còn các loại mực còn lại đều chỉ là mực tươi.

Hiện nay, đa phần mực trên thị trường là mực cáp đông hoặc ướp đá. Còn mực sống thì lại rất ít. Nhiều nhất và ngon nhất là mực nhảy Vũng Áng và mực nhảy Cửa Lò. Tuy nhiên, nhiều thương lái thường đánh đồng “mực nhảy” và mực nháy là một. Dẫn đến khách hàng hàng hiểu nhầm, mua sản phẩm không đúng chất lượng.

Mực nháy là mực vừa chết, còn óng ánh và mắt mực thường nhấp nháy. Nếu như sử dụng ngay thì mực nháy cũng có chất lượng gần bằng mực nhảy. Do đó, cần phải có phương pháp bảo quản riêng. Nếu không, khi để tầm 1-2 ngày thì chất lượng mực nháy chỉ hơn mực ướp đá một chút.

Mực nhảy ở đâu ngon?

Từ lâu, nổi tiếng nhất vẫn là mực nhảy Vũng Áng và mực nhảy Cửa Lò . Nhờ vào điều kiện tự nhiên và kỹ thuật câu mực; giữ sống mực nên mực ở đây rất ngon. Mực câu lên vẫn còn sống và được vận chuyển vào bờ.

Mực nhảy Vũng Áng

Mực nhảy Vũng Áng (Nguồn: BHT)

Tuy nhiên, ngư dân ở đây lại không thể vận chuyển mực sang tỉnh khác. Do đó, để thưởng thức đặc sản cao cấp này, bạn phải lặn lội đến Hà Tĩnh hoặc Nghệ An.

Mùa mực nhảy Vũng Áng thường bắt đầu vào cuối tháng 3 đến đầu tháng 8 âm lịch. Nếu muốn thưởng thức mực ngon bạn nên đến vào tháng 5 âm lịch. Vì lúc này đã vào giữa mùa, mực nhiều và rất ngon.

Giá mực sống còn cao hơn cả cá hồi

Nếu bạn tới Hà Tĩnh, Nghệ An vào mùa mực nhảy thì giá mực sống trung bình khoảng 350.000-400.000 đồng/kg. Nếu vào thời kì cao điểm, giá mực sống có thể nhảy vọt lên 700.000-1.00.000 đồng/kg. Mức giá này còn cao hơn cả fillet cá hồi hoặc cá ngừ vây xanh.

Tuy nhiên, vẫn rất nhiều người tìm mua đặc sản này. Đặc biệt, không phải có tiền là bạn có thể thưởng thức món ngon này. Bạn phải lặn lội đến tận Hà Tĩnh, Nghệ An thì mới có dịp thưởng thức.

Độ tươi sống của mực

Giá mưc

Mực cấp đông

200.000 – 220.000 đồng/kg

Mực tươi

250.000 – 320.000 đồng/kg

Mực nháy

300.000 –  400.000 đồng/kg

Mực nhảy Vũng Áng

400.000 – 1.000.000 đồng/kg (tùy thời điểm)

Giá mực tham khảo

Mỗi năm vào mùa mực nhảy, có rất nhiều khách du lịch đến đây để thưởng thức. Có những thời điểm cung không đủ cầu, giá mực tăng cao đột biến. Nhiều du khách bỏ công đến nhưng lại không thưởng thức được.

Thưởng thức mực sống tại Sài Gòn

Mặc dù chất lượng mực nhảy không thua kém gì cá hồi, cá ngừ vây xanh nhưng lại không thể phổ biến được. Đó là vì mực rất dễ chết. Ngay khi ngư dân câu lên, hầu như mực đều chết cả. Đó là còn chưa nói đến việc vận chuyển mực vào bờ rồi vận chuyển đi xa. Vì thế, rất ít người biết đến loại hải sản cao cấp, độc lạ này.

Tuy nhiên, dù là rất khó nhưng không phải không được. Nếu ở Sài Gòn thì có một tin tốt dành cho bạn đây. Hiện tại, đặc sản này đã xuất hiện ở TPHCM. Bạn chỉ cần đến các nhà hàng lớn như Việt Phố, Thế giới hải sản,…

Đó là nhờ vào kỹ thuật câu mực và phương pháp nuôi sống mực đặc biệt. Mực khi câu lên đến lúc vận chuyển đến tay khách hàng vẫn còn tung tăng bơi lội.

Phương pháp giữ mực sống đến tay khách hàng

Để có thể giữ mực sống, vẫn còn bơi lội khi đến tay khách hàng thì đó là cả một quy trình kì công. Đầu tiên, những người ngư dân phải có kỹ thuật câu mực đặc biệt để giữ mực vẫn còn sống khi câu lên.

Sau đó, mực sẽ được chuyển ngay vào các hộp thông thủy để giữ mực sống. Trong mỗi chuyến đi biển, ngư dân sẽ được phân cho 1 kỹ thuật viên của Mực Nhảy Biển Đông.

Sau khi được vận chuyển vào bờ, mực sẽ được nuôi tại các lồng bè. Chúng sẽ được thuần để đảm bảo không “tấn công” nhau. Điểm mấu chốt trong việc nuôi sống mực là đừng để mực xịt túi đen. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước.

Vận chuyển mực từ lồng bè đến tay khách hàng

Sau khi đã thuần mực, công ty sẽ sử dụng xe tải 8 tấn để vận chuyển mực. Trên xe là một bể nước biển mini với đầy đủ thiết bị công nghệ. Bể nước này phải đảm bảo được rất nhiều thông số như độ PH, độ sáng… Như vậy mới đảm bảo mực không bị chết trên đường vận chuyển.

Review về mực nhảy tại TPHCM

Cuối cùng, khi về đến Sài Gòn, những con mực sống, còn bơi lội sẽ được giao đến tận tay khách hàng. Với các nhà hàng phân phối mực sống, công ty còn hỗ trợ phương pháp nuôi mực để giúp nhà hàng tiết kiệm rất nhiều chi phí. Vì thường các nhà hàng nhập số lượng lớn. Mà mỗi chú mực đều có giá rất cao. Nên nếu chỉ cần một con mực chết thì nhà hàng có thể bị lỗ cả triệu.

Các cách chế biến mực nhảy

Khác với mực tươi hay mực ướp đá, mực nhảy có thể làm được rất nhiều món. Đồng thời, các món ăn chế biến từ mực nhảy đều đạt độ ngon hoàn hảo. Đặc biệt, chỉ có duy nhất mực sống mới có thể làm món sashimi. Còn các loại mực khác thì không thể.

Đồng thời, túi mực của mực sống có thể sử dụng để trị bệnh rôm sẩy cho trẻ em. 3 món ăn mà bạn phải thưởng thức đó là: mực nhảy sashimi, mực nhảy nhúng mẻ và mực nhảy hấp

Mực nhảy Sashimi

Đây là món ăn rất độc đáo và hiếm có. Nếu là tín đồ của sashimi thì chắc hẳn bạn đã thử qua sashimi cá hồi, cá ngừ… Nhưng Mực Nhảy Biển Đông tin chắc rằng rất ít bạn từng thử qua sashimi mực nhảy

Bởi vì để làm sashimi mực thì phải là mực còn sống chứ không phải là mực tươi. Vì nếu sử dụng mực ướp đá thì món ăn sẽ không ngon. Đồng thời, sau khi thưởng thức, người dùng dễ gặp nhiều vấn đề về đường tiêu hóa.

Sashimi mực

Món sashimi mực sống cực lạ

Nhưng mực nhảy Vũng Áng thì lại không thể vận chuyển đi xa. Chính vì thế, món ăn này vẫn chưa phổ biến. Tuy nhiên, nếu có dịp thưởng thức món ăn này thì chắc chắn sẽ không uổng phí cuộc đời của bạn.

Từng thớ thịt mực dai, giòn sực sực, vị ngọt của mực hòa quyện thêm chút cay nồng của mù tạc và hơi mặn của biển sẽ tan chảy toàn bộ trong miệng bạn. Bạn sẽ không thể tưởng tượng nổi món ăn này ngon như thế nào đâu!

Mực nhảy nhúng mẻ

Đây là món ăn rất tuyệt vời trong việc vừa giữ trọn được giá trị tươi sống của mực vừa kết hợp được những gia vị hoàn hảo. Điểm cốt lõi của món ăn này cách sử dụng mẻ và các loại gia vị phù hợp.

Một nồi nước mẻ ngon phải làm “thăng hoa” được giá trị của mực chứ không phải lấn áp hương vị của mực. Các nguyên liệu để làm nên nồi nước mẻ thường khá đơn giản như mẻ; sả; cà chua…

Nồi nước mẻ

Nồi nước mẻ nên đơn giản

Khác với mực ướp đá, nồi nước mẻ dùng cho mực sống chỉ nên tập trung một số nguyên liệu, gia vị; càng đơn giản càng tốt. Bởi vì bản chất của mực sống đã quá tuyệt vời rồi. Nồi nước mẻ chỉ điểm xuyến cho món ăn đạt đến sự hoàn hảo mà thôi.

Mực nhảy hấp

Đây là món ăn khá đơn giản, quen thuộc nhưng lại ngon khó cưỡng. Đa phần trước giờ, mực hấp đều là mực ướp đá hoặc cáp đông. Vì thế, bạn không thể cảm nhận trọn vẹn vị ngọt của mực. Các sớ thịt mực cũng sẽ hơi khô và mùi hương cũng không hấp dẫn lắm.

Đa phần món ăn này ngon là nhờ mùi sả và nước chấm. Nhưng với mực sống thì lại khác. Khi thưởng thức mực nhảy hấp, bạn sẽ có một định nghĩa hoàn toàn khác về mực hấp.

64

Mực nhảy hấp

Từng thớ thịt mực dai, ngọt không tưởng. Mùi mực sống khi hấp lên cũng không bị tanh, hôi như mực ngộp, mực ướp đá. Mực sau khi hấp xong, bạn xé miếng lớn rồi chấm với muối ớt xanh. Chắc chắn sẽ rất tuyệt vời! Toàn bộ vị ngọt của mực; vị mặn nhẹ của hương biển; chút cay xè và chua ngọt của muối ớt xanh sẽ hòa quyện rồi tan chảy ngay trong miệng bạn. Hương vị này mới tuyệt vời làm sao!

Mực nhảy ăn ở đâu tại Sài Gòn

Hiện tại, đặc sản mực nhảy đã được phân phối ở nhiều nhà hàng lớn như Việt Phố, Anh Trai, Ẩm thực 66… Bạn có thể đến các nhà hàng này để thưởng thức các món ngon từ mực sống do chính các đầu bếp trứ danh chế biến.

Ngoài ra, nếu bạn muốn chế biến mực sống tại nhà thì có thể liên hệ ngay với Mực Nhảy Biển Đông. Chúng tôi sẽ giao hàng ngay trong 24h kể từ khi khách đặt hàng.

Bài viết này là toàn bộ những thông tin chính yếu nhất về mực nhảy. Chúng tôi tin chắc rằng, qua bài viết này bạn sẽ hiểu tường tận về đặc sản này. Đồng thời, có thêm một món ăn mới để khám phá sau mùa dịch. Ngoài ra, bạn cũng có thể vào mục Tin tức để có thêm những thông tin chi tiết về mực nhảy nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *