3 lưu ý khi chế biến mực nhảy

Mực nhảy được xem là loại hải sản cao cấp, có giá thành trên cả cá hồi và cá ngừ đại dương. Tuy nhiên, loại đặc sản này lại không phổ biến, chỉ có nhiều ở Nghệ An, Hà Tĩnh. Không những vậy, chế biến mực nhảy cần có những nguyên tắc riêng để không làm mất giá trị của mực. Sau đây là 3 lưu ý khi chế biến mực nhảy

Không nên sơ chế quá kĩ

Lưu ý khi chế biến mực nhảy đầu tiên bạn cần nhớ là không nên sơ chế quá kĩ. Mực lúc còn sống là rất sạch và không nặng mùi như lúc chết. Do đó, lúc sơ chế mực nhảy bạn chỉ nên rửa sơ với nước sạch cho sạch. Như vậy mới giữ được giá trị tươi ngon của mực.

 

lưu ý khi chế biến mực nhảy
Lưu ý khi chế biến mực nhảy

Ngoài ra, bạn nên giữ lại túi mực. Bởi vì, túi của mực sống rất có giá trị. Nhiều ngư dân truyền tai nhau bài thuốc dân gian trị bệnh với túi mực rất tốt. Túi mực bạn rửa sơ rồi lăn bột. Sau đó đem chiên giòn rồi ăn. Món ăn này trị bệnh rôm sẩy ở trẻ em rất tốt.

Không nên sử dụng quá nhiều gia vị

Hơn hẳn mực tươi hay mực ướp đá, mực nhảy là những con mực còn sống, tung tăng bơi lội. Vì thế, nó mang trong mình toàn bộ hương vị của biên khơi. Do đó, để có thể giữ trọn toàn bộ giá trị tuyệt vời này, bạn không nên sử dụng quá nhiều gia vị. Gia vị chỉ nên là thứ điểm tô cho hương vị tuyệt hảo này.

Còn với mực ướp đá, bạn phải sử dụng nhiều gia vị vì nó đã chết. Nên bạn cần phải sử dụng nhiều gia vị, nguyên liệu để khử đi mùi tanh, hôi của mực. Còn mùi vị của mực sống thì lại khác. Nếu bạn sử dụng quá nhiều ớt, tiêu, sả… thì sẽ mất đi hương vị thơm ngon vốn có. Do đó, bạn hãy cố gắng chọn những món ít sử dụng gia vị như sashimi để làm tăng hương vị cho đặc sản này nhé.

Không nên chế biến quá kĩ

Nếu chưa từng ăn mực nhảy thì bạn sẽ không thể nào tưởng tượng nổi vị ngọt, dai và giòn của mực sống. Nếu chế biến đúng cách, toàn bộ hương vị của mực nhảy khi hòa tan vào trong miệng sẽ có thể khiến bạn “đổ gục” ngay lập tức. Do đó, đây chính là lưu ý khi chế biến mực nhảy quan trọng nhất. Chỉ khi có cách chế biến phù hợp mới có thể “bùng nổ” hương vị tươi ngon này.

Các món ăn từ mực nhảy

Các món ăn chế biến từ mực nhảy

Mực nhảy làm bất cứ món nào cũng ngon từ sashimi, làm gỏi đến chiên, nướng. Nhưng ngon nhất là nên làm sashimi, nhúng mẻ và gỏi mực kiểu Thái. Vì cả ba món ăn này đều không sử dụng nhiều gia vị và mực cũng không bị quá chín như món nướng hay chiên. Như vậy, người thưởng thức mới có thể cảm nhận hết toàn bộ hương vị tuyệt vời của biển Đông.

Thưởng thức mực nhảy

Trên đây là 3 lưu ý khi chế biến mực nhảy mà bạn cần tuân thủ. Đừng quên những tip này khi chế biến để có thể thưởng thức trọn vẹn món mực nhảy nhé! Ngoài ra nếu hiện tại, bạn chưa có thời gian thì có thể thưởng thức món đặc sản này ở các nhà hàng lớn nhé. Hiện tại, Mực Nhảy Biển Đông đã phân phối sản phẩm này tại các nhà hàng Rạn Biển, Việt Phố,… Khi đến đây, bạn sẽ được các đầu bếp chuyên nghiệp chế biến những món ăn mực nhảy tuyệt vời mà không thể lẫn vào đâu được. Chúc bạn ngon miệng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *