Ngày nay, khi giao lưu văn hóa phát triển, cùng với sự phong phú của tiếng Việt qua mỗi thế hệ, những câu ca dao, tục ngữ, hoặc cũng có thể là những “từ lóng” đặc thù của từng địa phương đã bị biến tấu thành những từ hoàn toàn khác.

Trong số những trường hợp đó, từ “mực nháy” cũng là một thắc mắc nhỏ mỗi khi nghe được.

Mực nhảy là tên gọi này dùng để chỉ những con mực được ngư dân vừa bắt lên khỏi nước biển còn nguyên độ tươi và được đưa vào chế biến và thưởng thức ngay tại chỗ khi còn tươi nguyên.

Đây là một món mực đặc sản của các tỉnh miền biển Việt Nam. Thông thường nhiều người vẫn quen gọi là mực nhảy nhưng tên gọi chính xác là mực nháy vì con mực mới bắt lên còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm” lân tinh”.

Ngoài ra câu mực nhảy và thưởng thức tại chỗ cũng là một loại hình giải trí kết hợp với thưởng thức đặc sản rất thú vị của du khách.

7

Chả mực

Từ những con mực nhảy này, có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn ngon, trong đó có món.  Được chế biến từ những con mực nháy tươi ngon qua bàn tay khéo léo của con người đã tạo nên món chả mực mang hương vị đặc biệt trên thị trường ẩm thực Việt Nam.